• :
  • :
Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Trường tiểu học Lương Yên
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

5 CÁCH PHẠT CON ( dưới 11 tuổi) HỢP TÌNH HỢP LÝ CỦA CHA MẸ THÔNG MINH

5 CÁCH PHẠT CON ( dưới 11 tuổi) HỢP TÌNH HỢP LÝ CỦA CHA MẸ THÔNG MINH

Ba mẹ thân mến,
Những cách phạt con sai lầm sẽ gây ra những hậu quả xấu về mặt tâm lý như: trẻ không hiểu tại sao cha mẹ nói yêu quý nhưng lại đánh mắng mình, lo lắng, sợ hãi, mất tự tin, tức giận tìm cách trả thù, tìm cách lừa dối đối phó để lần sau không bị phạt, trở nên trơ lì không biết sợ, hiểu sai rằng bằng bạo lực có thể giải quyết được vấn đề…
Nếu còn nhỏ mà hay bị trừng phạt, trẻ sẽ hình thành nhân cách không ổn định và sau này, có thể lại giáo dục con cái theo kiểu trừng phạt.Bố mẹ hãy tham khảo 5 cách kỷ luật con theo các tình huống cụ thể sau đây:

1. Khi con la hét, khóc lóc mất kiểm soát.
Hãy yêu cầu con đi vào phòng, không được phép ra ngoài và tiếp tục khóc trong 10 phút. Đó là khoảng thời gian rất dài đối với trẻ, và chúng sẽ không vui khi được bố mẹ bảo khóc đi. Một cách khác để xử lý cơn cáu kỉnh là nói: “Việc con đang làm quá gây rối cho căn nhà này. Con có thể tiếp tục ở sân sau. Khi khóc xong, con được chào mừng trở lại”. Không có khán giả, cơn cáu kỉnh của trẻ cũng biến mất.

2. Khi con không hoàn thành công việc mẹ giao vì mải xem tivi/ chơi đùa.
Trong trường hợp con không hoàn thành “trách nhiệm”, mẹ có thể tước đi của con một “quyền” nào đó. Ví dụ trẻ không làm bài tập về nhà đúng giờ, mẹ có thể không cho bé xem tivi vào các buổi tối. Như vậy, con sẽ hiểu ra rằng khi con không hoàn thành trách nhiệm của mình, thì con cũng không được phép làm những điều mình thích.

3. Khi con chạy nhảy linh tinh, cố tình nghịch phá.
Trước hết cần nhắc cha mẹ, đừng cố kiềm chế rồi sau đó đột ngột quát con khiến bé hoảng sợ. Chúng ta nhìn thấy con chạy nhảy và cảm thấy rất bực mình, tuy nhiên cố gắng phớt lời. Tiếp theo sau đó, bạn lại thấy bé đang lục tung hộp trang điểm của mẹ, và sau đó hét to “Con làm gì thế, thôi ngay”. Trẻ sẽ không thể hiểu nổi vì sao phút trước mẹ còn rất nhẹ nhàng thoải mái, phút sau đã quát ầm ĩ.Thay vào đó, mẹ nên nhẹ nhàng ra quy tắc với con ngay từ ban đầu “Nếu con chạy nhảy, quậy phá, mẹ sẽ bắt con đứng úp mặt góc tường từ 5 đến 15 phút”. Với cách làm này, trẻ sẽ có thời gian bình tĩnh lại, đồng thời cũng ý thức được là đang bị phạt nên sẽ không dám chạy nhảy nữa.

4. Khi con vẽ bậy lên tường, vứt đồ đạc lung tung
Có thể áp dụng khi bé mắc lỗi vẽ bậy lên tường, vứt đồ chơi, đồ đạc lung tung bằng cách vừa giúp rèn luyện trẻ khả năng làm việc nhà, đồng thời rèn luyện cho con ý thức trách nhiệm. Đó là, khi con bày bừa ra thì chính con phải là người dọn dẹp chúng chứ không phải người khác.

5. Khi bé mắc lỗi thích dùng bạo lực, nói dối, lấy đồ của người khác
Khi trẻ mắc những lỗi này, nghĩa là con bạn đang rất gần với ranh giới của một đứa trẻ hư. Và việc đánh chửi con chỉ càng đẩy con bạn đến gần hơn ngưỡng hư hỏng mà thôi. Hãy yêu cầu con phải đọc hết một cuốn sách mà bạn chọn, thường là những cuốn sách mang tính chất giáo dục. Sau đó con phải chép phạt 1 câu hoặc 1 đoạn ý nghĩa nào đó trong cuốn sách. Theo các nhà tâm lý, việc đọc sách và chép phạt sẽ giúp điều chỉnh tâm lý và hành vi của trẻ rất tốt.

11 năm đầu đời của con được gọi là thời gian vàng để phát triển nhân cách và tư duy cho trẻ. Khác với lứa tuổi dậy thì ba mẹ cần sự thấu hiểu và cư xử khéo léo khi dạy con thì lứa tuổi từ 3-11 tuổi đòi hỏi ở các bậc phụ huynh sự kiên nhẫn và nghiêm túc với trẻ từ những việc nhỏ nhất ."BA MẸ HÃY CÙNG THAM DỰ Hành trình 3 ngày " TƯ DUY NHÀ VÔ ĐỊCH" để cùng tìm hiểu và đồng hành cùng con
Với những nội dung giá trị:
- Làm thế nào để con có PHƯƠNG PHÁP HỌC TẬP TỐT NHẤT trước năm 11 TUỔI ?
- Điều gì quyết định 85% sự thành công của trẻ trong giai đoạn 3-10 tuổi ?
- Phương pháp dạy con TÍNH TỰ LẬP - LÒNG BIẾT ƠN - TÍNH KIÊN TRÌ - NHÂN CÁCH TỐT ngay từ bây giờ ?
- Khoa học về SỰ PHÁT TRIỂN CỦA NÃO BỘ để đạt được sự tập trung giúp ghi nhớ nhanh, nhớ lâu, chính xác trong học tập và cuộc sống
- Đạt được sự hoàn hảo trong việc nâng cao TỐC ĐỘ HỌC NGOẠI NGỮ như: ghi nhớ vốn từ vựng, ngữ pháp, khả năng giao tiếp...

Dành cho những gia đình ( BA MẸ ) có con từ 3 - 12 tuổi
ĐĂNG KÍ TẠI LINK ĐỂ NHẬN VÉ THAM DỰ MIỄN PHÍ: https://forms.gle/kZCNEc3qLiaNHcFD7  
Thời gian: 19h00-21h00 tối ngày 14,15,16/1/2022 ( tối T6, T7, CN)
Hình thức: Trực tuyến qua Zoom nhóm kín
Chúng tôi cam kết cuộc gặp gỡ này sẽ giúp ba mẹ và các con tìm được phiên bản tốt nhất của mình.
Hẹn gặp lại Anh Chị tại chương trình !

Trân trọng !


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết