• :
  • :
Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Trường tiểu học Lương Yên
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường Tiểu học Lương Yên - Xây dựng các qui định cụ thể nhằm bảo vệ môi trường

TRƯỜNG TIỂU HỌC LƯƠNG YÊN

 

TRÁCH NHIỆM CỦA HỌC SINH 

TRONG VIỆC BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG

Ô nhiễm môi trường là một trong những vấn đề cấp bách hiện nay, nó đe dọa đa dạng sinh học, biến đổi khí hậu và nhiều hệ lụy khác mà con người phải gánh chịu. Tình trạng ô nhiễm môi trường tại Việt Nam ngày càng trở nên nghiêm trọng và gây ra nhiều hệ lụy lớn. Chính vì thế, bảo vệ môi trường không chỉ là trách nhiệm của riêng cá nhân nào mà đó là trách nhiệm chung của toàn xã hội, ngay cả những học sinh còn ngồi trên ghế nhà trường. Các em cần được biết rõ vai trò và trách nhiệm của học sinh trong việc bảo vệ môi trường xanh – sạch – đẹp.

Đối với vấn đề ô nhiễm môi trường, trách nhiệm của mỗi công dân Việt Nam là như nhau. Bất cứ công dân nào cũng cần nghiêm túc thực hiện đúng theo quy định của nhà nước, nâng cao ý thức của bản thân để góp phần gìn giữ và bảo vệ môi trường.

Để bảo vệ tài nguyên, môi trường luôn xanh, sạch đẹp, mỗi học sinh cần:

- Nghiêm túc thực hiện và chấp hành các quy định pháp luật về việc bảo vệ tài nguyên, môi trường.

- Tích cực tham gia vào các phong trào, hoạt động bảo vệ môi trường tại địa phương.

- Tuyên truyền vận động mọi người cùng thực hiện bảo vệ môi trường.

- Chống lại các hành vi vi phạm pháp luật về tài nguyên và bảo vệ môi trường.

Tuy chỉ mới ở độ tuổi ngồi trên ghế nhà trường nhưng các em cũng có thể tham gia vào những hoạt động thiết thực nhất để bảo vệ môi trường tại địa phương. Điều này sẽ mang tính lan tỏa và gây ảnh hưởng tích cực đến tất cả mọi người đấy!

NHỮNG VIỆC HỌC SINH CẦN LÀM ĐỂ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG

Vậy các em học sinh cần làm gì để bảo vệ môi trường. Tham khảo ngay nội dung dưới đây nhé!

1. DỌN DẸP VỆ SINH LỚP HỌC, NHÀ Ở

Việc các em có thể làm rất tốt và thường xuyên đó chính là tự dọn dẹp vệ sinh lớp học, sân trường hay xung quanh nhà ở của mình. Đây chính là hành động vô cùng thiết thực để gìn giữ cho môi trường luôn trong sách. Hàng ngày các em có thể trực nhật, quét dọn sân trường, thu gom rác thải,… để bảo vệ môi trường.

2. VỨT RÁC ĐÚNG NƠI QUY ĐỊNH, KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI

Việc tiếp theo đó chính là không xả rác bữa bãi và vứt rác vào đúng nơi quy định. Rác thải chính là nguyên nhân khiến môi trường ô nhiêm nặng nề nhất. Thế nên các em cần biể vứt rác đúng chỗ, phân loại rác để cải thiện môi trường sống.

3. HẠN CHẾ SỬ DỤNG TÚI NILON

Túi nilon là loại rác khó phân hủy và có quy trình sản xuất gây ô nhiễm môi trường nặng nề. Chính vì thế, hạn chế sử dụng túi nilon cũng góp phần bảo vệ môi trường rất lớn. Thay vì túi nilon, các em có thể dùng giấy báo, túi vải hoặc hộp nhựa để đựng đồ ăn nhé.

4. TIẾT KIỆM ĐIỆN, NƯỚC TRONG SINH HOẠT

Để tiết kiệm điện, nước trong sinh hoạt, các em có thể thực hiện như sau:

▪ Đối với nguồn điện: Trong những giờ học thể dục ngoài trời nên tắt điện trong phòng học. Ra về nhớ đóng cửa sổ và tắt hết điện. Chỉ bật điện khi thực sự cần thiết.

▪ Đối với nguồn nước: Không xả nước tùy tiện, chỉ sử dụng lượng nước vừa đủ để rửa tay, luôn khóa chặt vòi nước sau mỗi lần sử dụng.

5. TÍCH CỰC TRỒNG CÂY XANH

Các em có thể tham gia vào các hoạt động trồng xây xanh ở trường học hoặc ở nơi mình sinh sống để thể hiện trách nhiệm của mình trong việc bảo vệ môi trường.

6. HĂNG HÁI THAM GIA CÁC PHONG TRÀO BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG

Tùy theo độ tuổi và khả năng mà các em có thể lựa chọn các hoạt động bảo vệ môi trường phù hợp nhất. Những em học sinh nhỏ tuổi có thể tham gia trò chơi liên quan đến bảo vệ môi trường để trang bị kiến thức cho bản thân. Còn với những học sinh lớn hơn có thể tham gia vào các phong trào bảo vệ môi trường với quy mô lớn.

7. KHÔNG TIẾP TAY CHO HÀNH VI TỔN HẠI ĐẾN MÔI TRƯỜNG

Đặc biệt, các em cần tuyệt đối không được tiếp tay cho những hành vi như: vứt rác bừa bãi, buôn bán động vật hoang dã, chặt phá rừng,…. Mà phải lên án và thông báo cho người lớn biết. Đây cũng chính là cách để bảo vệ môi trường hiệu quả.

8. VAI TRÒ CỦA HỌC SINH TRONG VIỆC BẢO VỆ THIÊN NHIÊN HOANG DÃ

Vai trò của học sinh trong việc bảo vệ thiên nhiên hoang dã được cụ thể bằng những hành động sau:

- Nâng cao ý thức và chấp hành đúng mọi quy định về bảo vệ thiên nhiên hoang dã theo quy định của pháp luật.

- Tuyên truyền, giáo dục đến mọi người xung quanh để họ hiểu biết từ đó có ý thức và các hành động thiết thực nhằm bảo vệ môi trường sống tự nhiên

- Tuyên truyền gia đình, hàng xóm cùng hành động để bảo vệ thiên nhiên hoang dã.

Với những chia sẻ hữu ích trên đây, hy vọng các con đã hiểu rõ hơn về trách nhiệm của học sinh trong việc bảo vệ môi trường.

Nhiều người có ý thức đẹp sẽ tạo thành một nét văn hóa đẹp. Học sinh trường Tiểu học Lương Yênhãy bắt tay vào hành động ngay từ hôm nay để cùng nhau tạo nên một môi trường sống trong lành! 

Mỗi chúng ta hãy là một tuyên truyền viên nhỏ tuổi bảo vệ môi trường nhé!

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết